Kiểm tra tình trạng người dân rửa rau dưới dòng kênh đen kịt

Trước tình trạng người dân xã Yên Hoà, huyện Yên Mỹ sau khi thu hoạch rau liền rửa ngay dưới dòng nước thải đen ngòm, chứa phân, vỏ của nhiều chai thuốc trừ sâu rồi đem bán, Tổ công tác liên ngành Trung ương về An toàn Thực phẩm đã có công văn chỉ đạo Hưng Yên kiểm tra và có báo cáo sớm về tình trạng này.

 

Theo như thông tin Dân trí và một số báo đã phản ánh, hồ nước và dòng kênh mà người dân xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên) dùng để rửa rau trước khi đem bán là “tổng hợp” của mọi thứ rác thải người dân ném xuống kênh, từ gà chết, động vật chết, những chai lọ thuốc trừ sâu khi sử dụng hết người dân cũng quẳng xuống đây. Thế nhưng, nó lại là nguồn nước để rửa hết đất bẩn, dấp nước cho rau, hành để rau, hành trắng bóc, tươi tốt trước khi đem đi bán.

kiem-tra-tinh-trang-nguoi-dan-rua-rau-duoi-dong-kenh-den-kit
kiem-tra-tinh-trang-nguoi-dan-rua-rau-duoi-dong-kenh-den-kit (2)
kiem-tra-tinh-trang-nguoi-dan-rua-rau-duoi-dong-kenh-den-kit (1)

Trước tình trạng này, Tổ công tác liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm đã gửi công văn số 1657/ATTP-NĐ, yêu cầu Đồng chí Chánh Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Đồng chí Cục trưởng Cục Quản l‎ý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản chỉ đạo các đơn vị chức năng tại địa phương cần kiểm tra thông tin, xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.
Bên cạnh đó, địa phương cần tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian này Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có chỉ đạo quyết liệt về việc đảm bảo an toàn thực phẩm đối với rau, thịt và quản lý chặt chẽ vật tư nông nghiệpTổ liên ngành yêu cầu phải ngăn chặn ngay việc rửa rau ngay ở những kênh mương ô nhiễm như phản ánh của báo.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm của chính quyền các cấp, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt chú ý giáo dục tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn.

Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm để tổng hợp, báo cáo Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về Vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tú Anh

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment. Click here to login